คุณเป็นคนแบบไหน? แล้วคนที่อยู่ข้างๆ คุณล่ะ ใช่คนแบบที่คุณคิดหรือไม่? เจาะลึกเรื่องลับที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณและคนใกล้ชิดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ด้วยคำถามง่ายๆ และคำเฉลยโดนๆ ที่สะท้อนถึงตัวคุณได้อย่างแม่นยำ ทั้งเรื่องส่วนตัว ครอบครัว   การงาน ความรัก และเซ็กซ์ ชนิดที่จะทำให้คุณประหลาดใจ และเรียกเสียงหัวเราะได้ไม่รู้จบ สนุกสนานกับเกมทางจิตวิทยา ด้วยคถาม-คำตอบ ที่แม่นยำจนคุณต้องประหลาดใจ

คุณเพิ่งซื้อนิตยสารยอดนิยมเล่มหนึ่งและนำกลับมาอ่านที่บ้าน คุณอ่านนิตยสารนั้นอย่างไร?

1. อ่านทั้งเล่มจากหน้าแรกถึงหน้าสุดท้าย

2. เปิดคอลัมน์ที่คุณสนใจ และอ่านเฉพาะคอลัมน์นั้น

3. พลิกไปเรื่อยๆ และอ่านเฉพาะหน้าที่คุณคิดว่าควรค่าแก่การอ่าน

4. ถ้ารูปเล่ม และการเรียงหน้าเหมือนเดิม คุณก็อ่านเหมือนกับทุกๆ ทีที่เคยอ่าน

 

magazine picture

ความหมาย “การอ่านนิตยสารยอดนิยม”

ลักษณะของการอ่านนิตยสารของคุณสะท้อนให้เห็นว่า คุณจัดการกับตัวเลือกที่หลากหลาย อย่างไร กล่าวโดยเจาะจง คือ การแบ่งและจัดสรรเวลาในการอ่านนิตยสารของคุณแสดงถึงวิธีการที่คุณใช้จัดสรรการใช้ทรัพยากร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง…เงิน…

 

1. อ่านทั้งเล่มจากหน้าแรกถึงหน้าสุดท้าย

คุณเป็นคนประเภทที่รู้ว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ของคุณอยู่ที่ไหนและได้ถูกใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ไม่ใช่เพราะคุณคำนึงถึงงบประมารณหรือ การวางแผนการเงินอะไรหรอก คุณแค่รู้สึกสบายใจที่ได้รู้ว่าอะไรอยู่ที่ไหน คุณเกลียดความคิดที่ว่าคุณหลงลืมอะไรบางอย่างไป คุณจัดทำบัญชีของคุณไว้อย่างเป็นระเบียบ และรู้ว่าคุณมีเงินเหลืออยู่ในบัญชีของคุณเท่าไหร่รวมถึงดอกเบี้ยต่างๆ ด้วย

 

2. เปิดคอลัมน์ที่คุณสนใจ และอ่านเฉพาะคอลัมน์นั้น

คุณเป็นคนที่ใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย และไม่ระมัดระวัง เมื่อไหร่ที่คุณมีเงินคุณก็จะใช้มันซื้ออะไรก็ตามที่คุณพอใจ คุณมักคิดว่า “ฉันอาจจะเริ่มเก็บเงินเดือนหน้านี้แล้วนะ” ตอนที่คุณใช้เงินบาทสุดท้าย ถ้าคุณจะสามารถเก็บเงินได้บ้างก็ไม่แปลกเลยที่คุณจะไปกดเอทีเอ็มถอนเงินนั้นมาเพื่อใช้ทำอะไรฆ่าเวลา

 

3. พลิกไปเรื่อยๆ และอ่านเฉพาะหน้าที่คุณคิดว่าควรค่าแก่การอ่าน

คุณอาจจะคิดว่าคุณเป็นคนประหยัด แต่บางคนอาจจะบอกว่าคุณเป็นคนขี้เหนียว ความจริงก็คือ คุณจะไม่ใช้จ่ายอะไรโดยที่ไม่เกิดประโยชน์ หรือเสียเปล่า คุณเลือกที่จะเก็บออมไว้ใช้ยามจำเป็น คุณจะไม่เผลอตัวซื้อของโดยไม่ได้ตั้งใจหรือใช้บัตรเครดิตจนชนวงเงิน ความจริงคุณน่าจะผ่อนปรนวิธีการใช้เงินของคุณบ้างในบางโอกาส เงินมีไว้เพื่อให้คุณมีชีวิตที่ดีไม่ใช่หรือ?

 

4. ถ้ารูปเล่มและการเรียงหน้าเหมือนเดิม คุณก็อ่านเหมือนกับทุกๆ ทีที่อ่าน

คุณใช้เงินตามแบบของคุณจนเป็นนิสัยไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไปอย่างไร  ถ้าคุณถูกล็อตเตอรี่  คุณจะไม่ไปเดินชอบปิ้งซื้อของราคาถูกตามห้างต่างๆ  และในทางกลับกัน ถ้าคุณล้มละลาย  คุณเป็นคนที่ไม่สนใจหรือกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของสถานะการเงิน  เพราะฉะนั้นคุณน่าจะหาคู่ชีวิตที่ดูแลเรื่องเงินๆ ทองๆ ให้คุณได้และยกหน้าที่นี้ให้เขาหรือเธอไปเลย

 

ที่มา: Kokology ถอดรหัสใจ เล่ม 1
เขียนโดย: ทาดาฮิโกะ นากาโอะ      ศาสตราจารย์อิซามุ ไซโตะ
แปลโดย: ธีรพร วิบูลพัฒนะวงศ์ 
ภาพ: BK Magazine